boombeach vs clash of clans

Boom Beach có gì mới so với Clash of Clans

Sau một thời gian trải niệm Game Boom Beach mới ra của Supercell mình thấy game này có nhiều điểm khác biệt cũng như tương đồng về lối chơi của Clash of Clans, đều là phong cách chơi phát triển căn cứ và chiến tranh.Bạn nào chưa chơi có thể tham khảo và tải game tại đây: Tải game Boom Beach

Chỉ có 1 builder:

Điểm khác biệt đầu tiên của Boom Beach so với Clash of Clans đó là Builder’s hay còn gọi là nông dân xây nhà. CoC cung cấp cho người chơi khi mới bắt đầu 2 Builder’s và tối đa là 5 builder’s do đó có thể xây hoặc nâng cấp tối đa là 5 nhà cùng 1 lúc. Nhưng Supercell đã loại bỏ tính năng này trong Boom Beach. Bạn chỉ có thể xây hoặc nâng cấp 1 nhà tại 1 thời điểm mà thôi. Đổi lại thì thời gian nâng cấp các nhà khá nhanh so với Clash of clans tuy nhiên hệ thống cấp bậc các nhà của Boom Beach nhiều gấp đôi nên nếu như muốn Max level nhà thì bạn sẽ tốn khá tiền cho Supercell. Bạn có thể finish nhà nhanh chóng bằng cách xử dụng Gems (cái này phải nạp). Supercell lần này khá hào phóng khi hầu như ngày này cũng bonus gems cho bạn bằng cách mở hòm châu báu ở các quần đảo. Đó là điểm khác biệt đầu tiên mình nhận thấy sau 1 tuần chơi Boom Beach. Sẽ khá ức chế nếu bạn có nhiều tài nguyên mà không được nâng cấp. Supercell thích điều này vì bạn sẽ nạp nhiều gems hơn.

boom beach vs clash of clans
Boom Beach vs clash of clans

 

Sử dụng lại lính đã ra trận:

Đây là điểm rất hay mà mình thích ở Boom Beach, so với Clash of Clans tất cả các Troops (lính) khi đã xuất trận thì không thể sử dụng lại bạn buộc phải mua lại Troops để đánh các trận tiếp theo. Ví dụ: trong CoC nếu bạn mua 4 PEKKA = 120k tài nguyên, sau khi bạn xuất trận 4 PEKKA không biết bạn cướp được bao nhiêu nhưng nếu như thua hoặc không cướp được bao nhiêu thì đúng là thảm họa. Ở Boom Beach chỉ cần lính của bạn còn sống sau trận chiến bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại trong các trận tiếp theo, không cần biết là lính đó còn bao nhiêu máu, chỉ cần sống sót trở về là lại ra trận được tiếp luôn và ngay. Điểm này sẽ rất có lợi thế cho bạn nếu như bạn có chiến thuật tốt, giảm được tối đa số linh chết. Cái này có vẻ giống với thực tế hơn và mình nghĩ Supercell cũng nên trang bị tính năng này cho Clash of Clans.

Boom Beach Gunship tàu hỗ trợ:

Điểm này cũng khá hay đó là có tàu chiến hỗ trợ cho bạn trong mỗi trận chiến cũng tương tự như là Spell Factory trong CoC tuy nhiên sau mỗi trận bạn sẽ không phải mua lại các vật phẩm hỗ trợ như CoC, điều bạn cần làm đó là nâng cấp Gunship để có thể bắn được nhiều phát hỗ trợ cho lính hơn, và nâng cấp đạn lên cho khỏe. Sử dụng tốt Gunship sẽ cực kỳ lợi hại thậm chí mang tính quyết định một trận đánh thành hay bại trong Boom Beach vì Gunship có khả năng sát thương, định hướng mục tiêu cho lính, hồi máu,…

Không có tường (Wall): 

Trong Clash of Clans việc nâng cấp tường hay Wall đúng quả là ác mộng với các Clanser, chi phí để nâng cấp tường về sau càng ngày càng đắt có khi farming cả ngày mới nâng cấp được 1 mẩu tường. Boom Beach thì hoàn toàn không có tường bảo vệ nên khỏi lo nỗi lo farming up tường.

Mục tiêu duy nhất phá hủy HeadQuater:

Khác so với Clash of Clans người chơi có thể chọn chơi theo phong cách Farming (cày tài nguyên) hay Defense (bảo vệ cúp) bằng cách sắp xếp nhà của mình, sở dĩ có điều này vì để thắng trong 1 trận đánh Clash of Clans bạn chỉ cần thỏa mãn 1 trong 2 điều kiện hoặc là phá được nhà chính hoặc là phá được trên 50% tổng số nhà không bao gồm nhà chính. Thế nhưng trong Boom Beach mục tiêu duy nhất của bạn để thắng đó là phải phá được nhà chính (HeadQuater), điều này cũng có thuận lợi và khó khăn trong chiến thuật. Vì nếu như nhà chính đặt sâu trong nhiều lớp bảo vệ sẽ khá là khó để có thể chiến thắng được mà nếu bạn không phá được nhà chính đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị thua. Để bù lại mỗi khi bạn phá được nhà bất kỳ thì nhà chính (HeadQuater) sẽ bị mất 1 lượng máu nhất định nếu bạn phá được hết các nhà khác thì nhà chính sẽ khá nhanh bị phá vì bị mất tương đối máu. (khó hiểu thì chơi sẽ thấy ngay :D). Và 1 điều nữa chỉ cần nhà chính bị phá đương nhiên bạn thắng và cướp được toàn bộ tài nguyên có thể cướp, ngược lại nhà chính còn bạn thua và trắng tay.

Tượng cổ:

Đây là điểm khác biệt khá thú vị, mỗi khi bạn đánh một trận chiến và thắng bạn có thể thu thập được 1 dạng tài nguyên trong game gọi là Life (có nhiều loại khác nhau) dùng để xây tượng (Statues), tượng này có chức năng Boost cho nhà hoặc lính, hoặc tài nguyên khai thác nhanh hơn. Kiểu như Boost trong Clash of Clans nhưng thay vì Boost bằng gems thì ở đây cần săn Life để xây tượng.

Sự kiện:

Boom Beach có một sự kiện khá hay đó là  Dr. Terror hay còn gọi là lão bác học điên, lão này sẽ xây căn cứ ở 1 đảo bất kỳ trong 2-3 ngày. Đảo này sẽ bắt đầu với level 8, nhiệm vụ của bạn là tiêu diệt đảo này cực nhiều tài nguyên để săn nhé. Tuy nhiên sau khi tiêu diệt xong lão Dr.Terror sẽ xây lại một đảo khác cũng tại vị trí đó nhưng với level cao hơn và khó hơn. Mình cũng không rõ là even này có thể tiêu diệt hoàn toàn không nhưng đánh được 4 lần thì lão nâng cấp khỏe quá nên chưa oánh được. Sự kiện sẽ kết thúc khi hết thời gian. Bạn sẽ kiếm được rất nhiều tài nguyên khi tham gia sự kiện này.

Bạn không thể chủ động tìm người chơi khác để đánh:

Điều này mình thấy khá là khó hiểu trong game này, bạn không thể chủ động tìm nhà kiểu như Clash of Clans mà bạn chỉ có thể đánh những căn cứ được random xuất hiện hàng ngày trong khu vực quanh đảo của bạn mà thôi. Điều này giúp bạn giảm thời gian chơi xuống, mỗi ngày chơi 1 ít chứ không phải cày kéo nhiều như Clash of Clans.

Không có chế độ Clans:

Đáng tiếc là ở phiên bản đầu tiên này Supercell không phát triển chế độ liên minh người chơi Clans như Clash of Clans, người chơi gần như chỉ biết có mình và không thể tương tác với đồng đội khác trong game, chỉ có thể xem Friend có ai chơi Boom Beach hay không thông qua hệ thống người cùng chơi kết nối với facebook.

1 hướng thả quân duy nhất:

Khác với Clash of Clans bạn có thể thả quân từ mọi hướng tùy theo chiến thuật của bạn, tuy nhiên Boom Beach thì bạn chỉ có thể thả quân từ 1 hướng duy nhất đó là từ bãi biển mà thôi. Và để quân đi đúng hướng bạn cần kết hợp cả pháo sáng của Gunship để chính hướng cho lính đi đúng chiến thuật.

Mất ít cúp khi bị đánh nhưng lại mất nhiều tài nguyên:

Khi bị cướp bạn sẽ mất ít cúp nhưng nếu bạn có nhiều tài nguyên trong kho thì sẽ thiệt hại kha khá, tài nguyên bị cướp sẽ bằng tổng tài nguyên bạn có trừ đi sức chứa của Vaul (hầm) dùng để giấu tài nguyên. Nên lưu ý nâng cấp hầm để bảo vệ tài nguyên nữa nhé.

Kết:

Dù là cùng một nhà phát hành nhưng dù sao Boom Beach và Clash of Clans cũng là 2 tựa game khác nhau với cốt truyện khác nhau, và phong cách chơi khá khác nhau phù hợp với nhiều người khác nhau, tóm lại là khác nhau. Vẫn còn nhiều điểm nữa mình chưa kể hết ra ở đây các bạn khám phá thêm trong quá trình chơi nhé.

Facebook Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *